Tìm hiểu và sử dụng Windows Task Manager. [ Phần 1 ]

Thảo luận trong 'Thủ thuật - Kinh nghiệm sử dụng máy tính' bắt đầu bởi ghost0bk, 27 Tháng năm 2019.

 1. ghost0bk

  ghost0bk Moderator Staff Member

  Đăng bởi: www.keybanquyen.vn - Hệ thống cung cấp tất cả bản quyền của Microsoft. Hỗ trợ : 0934.363.833 ( Zalo ,Viber ).

  1. Giới thiệu : Windows Task Manager là một công cụ mạnh mẽ chứa đầy thông tin hữu ích, từ việc sử dụng tài nguyên tổng thể của hệ thống đến thống kê chi tiết về từng quy trình. Hướng dẫn này giải thích mọi tính năng và thuật ngữ kỹ thuật trong Trình quản lý tác vụ ( Windows Task Manager ).

  Bài viết này tập trung vào Trình quản lý tác vụ của Windows 10, mặc dù phần lớn điều này cũng áp dụng cho Windows 7 , Windows Server. Microsoft đã cải thiện đáng kể Trình quản lý tác vụ kể từ khi phát hành Windows 7 vào năm 2009.
  2. Cách mở Windows Task Manager :
  Cách 1 : Nháy chuột phải vào thanh Taskbar.
  Cách 2 : Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc
  Cách 3 : Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và chọn : Task Manager ( Áp dụng với cách 1 và 3 ).
  Cách 4 : Chạy CMD hoặc Power Shell với quyền Administrator và thực thi lệnh : taskmgr .
  3.Tìm hiểu và sử dụng Windows Task Manager .
  Lần đầu tiên bạn khởi chạy Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ, đơn giản. Cửa sổ này liệt kê các ứng dụng hiển thị đang chạy trên máy tính để bàn của bạn, ngoại trừ các ứng dụng nền. Bạn có thể chọn một ứng dụng tại đây và nhấp vào End End Nhiệm vụ để đóng nó. Điều này rất hữu ích nếu một ứng dụng không phản hồi lại bằng cách nói khác, nếu nó bị đóng băng và bạn không thể đóng nó theo cách thông thường.
  [​IMG]
  Tìm hiểu và sử dụng Windows Task Manager .
  Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào một ứng dụng trong cửa sổ này để truy cập thêm tùy chọn:
  Switch To : Chuyển sang cửa sổ của ứng dụng, đưa nó ra phía trước màn hình của bạn và đặt nó vào tiêu điểm. Điều này hữu ích nếu bạn không chắc cửa sổ nào được liên kết với ứng dụng nào.
  End Task : Kết thúc quá trình. Điều này hoạt động tương tự như nút Nhiệm vụ kết thúc của nhiệm vụ.
  Run New Task : Mở cửa sổ Tạo nhiệm vụ mới, nơi bạn có thể chỉ định một chương trình, thư mục, tài liệu hoặc địa chỉ trang web và Windows sẽ mở nó.
  Always On Top : Làm cho cửa sổ Trình quản lý tác vụ luôn luôn trên đầu các cửa sổ khác trên máy tính để bàn của bạn, cho phép bạn nhìn thấy nó mọi lúc.
  Open File Location : Mở cửa sổ File Explorer hiển thị vị trí của tệp .exe của chương trình.
  Search Online : Thực hiện tìm kiếm Bing cho tên ứng dụng và tên tệp của chương trình. Điều này sẽ giúp bạn thấy chính xác chương trình là gì và nó làm gì.
  Properties : Mở cửa sổ Thuộc tính cho tệp .exe của chương trình. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn tương thích và xem số phiên bản của chương trình.

  4. Tính năng các Tab trong Windows Task Manager :
  [​IMG]
  Processes: Danh sách các ứng dụng đang chạy và các quy trình nền trên hệ thống của bạn cùng với CPU, bộ nhớ, đĩa, mạng, GPU và thông tin sử dụng tài nguyên khác.
  Performance: Biểu đồ thời gian thực hiển thị tổng mức sử dụng CPU, bộ nhớ, đĩa, mạng và GPU cho hệ thống của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều chi tiết khác ở đây, từ địa chỉ IP của máy tính đến tên mô hình của CPU và GPU của máy tính của bạn.
  App History: Thông tin về số lượng ứng dụng tài nguyên mạng và CPU đã sử dụng cho tài khoản người dùng hiện tại của bạn. Điều này chỉ áp dụng cho các ứng dụng Nền tảng phổ quát Windows (UWP) mới, nói cách khác, Lưu trữ ứng dụng và không phải là ứng dụng Windows truyền thống (ứng dụng Win32).
  Startup: Danh sách các chương trình khởi động của bạn, đó là các ứng dụng Windows tự động khởi động khi bạn đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình. Bạn có thể tắt các chương trình khởi động từ đây, mặc dù bạn cũng có thể làm điều đó từ Cài đặt> Ứng dụng> Khởi động.
  Users: Tài khoản người dùng hiện đang đăng nhập vào PC của bạn, số lượng tài nguyên họ đang sử dụng và những ứng dụng họ đang chạy.
  Details: Thông tin chi tiết hơn về các quy trình đang chạy trên hệ thống của bạn. Về cơ bản, đây là tab Truyền thống xử lý các dòng từ các Trình quản lý tác vụ trên Windows 7.
  Services: Quản lý dịch vụ hệ thống. Đây là cùng thông tin bạn sẽ tìm thấy trong services.msc, bảng điều khiển quản lý Dịch vụ.
  Như vậy trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu về giao diện chính của Windows Task Manager và tính năng các Tab trong đây. Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về từng chức năng từng Tab.

  Tìm hiểu và sử dụng Windows Task Manager. [ Phần 2 ]

Chia sẻ trang này